28-07-2017 - 10:56

Xã Đức An (Hà Tĩnh): Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

(NB&CL) Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Đức An, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Đức An có 252 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 138 thương binh. Đặc biệt có 36 đồng chí lão thành cách mạng, 10 cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 700 thanh niên xung phong, 156 liệt sỹ, trong đó có 16 liệt sỹ giai đoạn 1930 – 1931, 20 liệt sỹ thời kỳ chống Pháp và 120 liệt sỹ thời kỳ chống Mỹ, 12 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện đã mất).
Năm 2003 xã Đức An được Chính phủ tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, đó là niềm vinh dư, tự hào chung của Đảng bộ, nhân dân, trong đó có phần đóng góp to lớn của thương binh, liệt sỹ.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Đức An vui vẻ chia sẻ với chúng tôi, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ đã cơ bản hoàn thành. Trong thời gian tới, xã sẽ hoàn thành các hoạt động tu sửa và tôn tạo nhà bia của các anh hùng liệt sỹ, dọn dẹp cây cối ở khu nghĩa trang,… Thành lập các đoàn cán bộ đến thăm hỏi, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước đối với thương bệnh binh, người có công với cách mạng.

Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của xã đang được gấp rút hoàn thành vào dịp 27/7/2017.

Trong dịp này, xã trích 25 triệu đồng từ ngân sách để làm quà tặng các đối tượng chính sách. Đề xuất lên UBND huyện khen thưởng cho 5 cá nhân thuộc diện chính sách có nhiều thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng quê hương. Trong đó, nổi bật có thương binh hạng ¼ Nguyễn Đình Hoà ở thôn Hạ Tiến được nhận bằng khen.

Là địa phương có truyền thống cách mạng, coi trọng tình nghĩa với đạo lý “ăn quả nhớ người trồng cây”, nên Đức An luôn làm tốt chính sách với người có công. Hằng năm xã trao hàng trăm suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho các hộ chính sách. Xã kêu gọi sự hỗ trợ của con em xa quê, các đơn vị hảo tâm, đã xây dựng được 3 nhà ở trị giá 90 triệu đồng cho gia đình thương binh nặng và 2 gia đình liệt sỹ từ nguồn của Vingroup. Nâng cấp 26 nhà, làm mới 6 nhà với tổng giá trị 760 triệu đồng. UBND huyện và Hội CCB huyện hỗ trợ 70 triệu đồng giúp 2 gia đình chính sách làm nhà mới.

Nhờ đó các gia đình chính sách luôn phấn khởi đóng góp nhiều công sức, vật chất cho các phong trào của địa phương. Nhiều thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh đã trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương, đưa dũng khí bộ đội cụ Hồ vào lãnh đạo, điều hành, vận động nhân dân xây dựng làng xóm. Có thể kể đến những điển hình tiêu biểu. Đó là, các đồng chí Võ Văn Thám, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã; Nguyễn Đình Kỷ, nguyên Chủ tịch UBND xã; Lê Bá Kỷ, nguyên Chủ tịch Hội CCB; Nguyễn Đình Khang, hiện là Phó Chỉ huy quân sự xã; Phan Văn Thọ đang là Chủ tịch Hội CCB; Nguyễn Thế Hoà hiện là Phó Chủ tịch Hội CCB; Trần Tờ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. Riêng cấp thôn, có 13 đồng chí tham gia vào các chức vụ Bí thư, Trưởng thôn, các đoàn thể.

Thương binh Nguyễn Văn Hội bên cạnh 62 m tường rào, cây ăn quả… ông hiến cho xã xây dựng NTM.

Khi có chương trình Xây dựng NTM, chẳng những các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, CCB hăng hái tham gia góp công mà còn tình nguyện hiến gần 7.000m2 đất và nhiều cây ăn quả có giá trị mà không đòi hỏi đền bù gì.

Ông Nguyễn Văn Hội tâm sự: “Khi xã có dự án mở đường qua vườn nhà tôi, tôi sẵn sàng ủng hộ ngay. Tôi nghĩ, mình là một người lính, lại có may mắn hơn đồng đội, sống trở về, sao lại không lo cho quê hương?” Người thương binh nặng, hạng ¼ này đã tự nguyện hiến hơn 200m2 đất, 62 mét tường rào cùng nhiều cây ăn quả lâu năm để xây dựng NTM. Gần 50 năm tuổi Đảng, ông còn muốn làm thêm nhiều việc tốt đẹp cho quê hương, làng xóm.

Ngoài ra, còn nhiều gia đình thương binh, như gia đình ông Trần Phi Khang ở thôn Long Sơn đã phát triển mô hình chăn nuôi trang trại và trồng trọt. Ông đầu tư nuôi hàng trăm con gà thả vườn và trồng hàng trăm cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được bà con đến học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Phương trải lòng với chúng tôi: “Nếu chúng ta làm tốt công tác chính sách với người có công, chẳng những được cả xã hội ủng hộ, mà chính ngay những người trong cuộc sẽ an tâm, phấn khởi, tự hào tự lo cho mình có cuộc sống khá hơn, đóng góp đáng kể cho xã hội”.

Bắc Hạnh – Thuý Vi

. . . . .